Cẩm nang kinh doanh tại Myanmar

Chủ nhật - 24/12/2017 14:40
Thông tin giành cho các bạn muốn sang Myanmar khởi nghiệp kinh doanh, cũng rất nhiều thách thức nếu bạn chưa nghiên cứu kỹ thị trường
Cẩm nang kinh doanh tại Myanmar

Kinh doanh tại Myanmar có khó không?

Độ khó trong kinh doanh tại Myanmar phụ thuộc vào lĩnh vực bạn muốn tham gia. Các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực sản xuất cho biết khó khăn lớn nhất khi kinh doanh tại Myanmar là cơ sở hạ tầng kém, đặc biệt là điện. Rất khó để quản lý hiệu quả một nhà máy khi mà tình trạng cắt điện cùng với nhiều rắc rối về cơ sở hạ tầng khác diễn ra thường xuyên

Ở các lĩnh vực khác, các doanh nhân thường gặp khó khăn bởi những khác biệt văn hóa trong đạo đức kinh doanh tại Myanmar. Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng nhân viên của họ sẽ làm việc với năng suất cao, nhưng sau đó họ nhận ra có vấn đề trong năng lực làm việc của nhân viên, và thật khó để thúc đẩy nhân viên phấn đấu hơn trong công việc.

Một khó khăn khác thường gặp phải khi kinh doanh tại Myanmar là việc đối phó với tệ quan liêu và quy trình thủ tục hành chính cứng nhắc. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp cần có giấy phép và phê duyệt của Bộ, họ có thể phải chờ nhiều tuần hoặc nhiều tháng chỉ để nhận được giấy phép vốn chỉ mất vài tiếng để làm nếu ở nước khác. Một số doanh nhân khác vấp phải khó khăn do thiếu các quy định luật pháp ở Myanmar. Tại Myanmar, ở nhiều lĩnh vực khác nhau, luật có thể rất mơ hồ, và thậm chí dù đã quy định thì việc áp dụng các quy định này trong thực tế cũng có thể rất khác nhau.

Nhưng không có nghĩa là Myanmar không có mặt tích cực. Những doanh nhân đã kinh doanh tại Myanmar được 10 năm hoặc hơn cho biết yếu tố quan trọng nhất giúp họ trụ vững tại Myanmar chính là mối quan hệ tốt đẹp mà họ đã xây dựng được với nhóm nhân viên nòng cốt của mình. Các doanh nhân nước ngoài thường hài lòng khi nhận ra rằng nhân viên Myanmar thường rất tôn trọng cấp trên và tuân thủ đúng theo quy định của công ty.

Trước khi quyết định đầu tư vào Myanmar, bạn cần phải tìm hiểu về lĩnh vực mình dự định sẽ tham gia. Một số ngành công nghiệp (ví dụ dầu và khí đốt) đã quen với việc chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, vì vậy mọi thứ có xu hướng được tiêu chuẩn hóa và tương đối dễ hiểu hơn. Các ngành khác chỉ mới bắt đầu mở cửa, do đó các nhà đầu tư nước ngoài cần phải kiên nhẫn hơn để thấy được những ngành có cạnh tranh thấp - cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Văn hóa doanh nghiệp

Các nhà đầu tư đã quen thuộc với văn hóa châu Á sẽ không ngạc nhiên khi thấy rằng ở Myanmar, nhiều người không đưa ra câu trả lời trực tiếp. Người ta thường nói "có" dù không thực sự đồng ý, và ít khi nói "không", do nói "không" thường đồng nghĩa với việc đối đầu với người khác. Vậy làm thế để biết khi nào thì câu trả lời "có" thật sự nghĩa là "có"? Bạn nên sử dụng cách sau: khi yêu cầu người khác làm gì đó, bạn nên đặt ra thời hạn và ngày tháng nhất định. Ví dụ, khi bạn hỏi "Bạn có muốn gặp chúng tôi không?" thì sẽ thường được trả lời " Tất nhiên, bất cứ khi nào tôi có thời gian". Câu trả lời như thế này rất mơ hồ và khiến bạn không chắc chắn ngụ ý thực sự của người trả lời là gì.

Thay vào đó, hãy thử hỏi những câu hỏi như thế này: "Bạn có thể gặp chúng tôi vào Thứ 3 ngày 15/10 lúc 15:00 giờ được không?". Đặt ra một giờ hẹn chính xác sẽ giúp bạn hiểu được đối phương có thực sự đồng ý gặp bạn hay không. Nếu câu trả lời là "Tôi sẽ kiểm tra lại lịch " hoặc "Tôi sẽ báo lại với bạn sau" thì có nghĩa là đối phương không muốn hẹn với bạn. Thay vì nói thẳng "Tôi không muốn đi", người ta sẽ trả lời lệch đi để giữ phép lịch sự. Thậm chí điều này rất phổ biến giữa bạn bè và người quen, họ thường nói "Thỉnh thoảng ghé nhà tôi chơi nhé" hoặc "Bữa sau chúng ta cùng đi ăn trưa nhé" nhưng thật ra họ không có ý như vậy.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên nhắc nhở người có hẹn với bạn. Nếu bạn hẹn đối phương một tuần trước đó, đừng ngạc nhiên nếu đối phương không đến cuộc hẹn. Bạn nên gọi điện cho đối phương một hoặc hai ngày trước cuộc hẹn để biết đối phương có đi hay không. Bạn sẽ thường xuyên thấy nhiều người đã hoàn toàn quên về cuộc hẹn trước đó hoặc không có ý định đến cuộc hẹn. Tóm lại, luôn xác nhận lại các cuộc hẹn của bạn khi ở Myanmar.

Do người Myanmar rất ngại nói "không", nên phương thức nói tránh thường được sử dụng tại Myanmar. Nếu bạn là một người thẳng thắn thì bạn phải mất khá nhiều thời gian để quen với cách giao tiếp trên của người Myanmar. Sẽ tốt hơn nếu bạn nói "Chúng ta cần phải cải thiện hơn" thay vì nói thẳng "Kyaw Thein, bạn làm việc tệ quá". Nếu có một người trong bộ phận bán hàng của bạn gặp khó khăn, nên nói "Bộ phận bán hàng đang thực sự gặp khó khăn". Mọi người trong bộ phận đó và trong công ty đều biết ai là người đang gặp khó khăn. Để giải quyết việc một người không hoàn thành trách nhiệm công việc, bạn góp ý riêng với người này. Khiển trách họ trước mặt những người khác là một sỉ nhục lớn trong văn hóa châu Á.

Tôn giáo và Văn phòng Myanmar

Hầu như mọi văn phòng và cơ sở kinh doanh tại Myanmar đều có một bàn thờ Phật. Đối với các nhân viên Myanmar thì bàn thờ Phật là một phần quan trọng của văn phòng, vì bàn thờ Phật sẽ bảo vệ và đem đến may mắn cho họ, đồng thời cũng đem đến sự thanh thản trong tâm hồn mỗi khi căng thẳng. Các nhân viên Myanmar sẽ thường xuyên cúng trái cây, hoa, trà và nhiều món khác cho Đức Phật. Cho dù bạn theo tôn giáo khác, hoặc muốn thiết lập một hình ảnh quốc tế cho công ty của bạn tại Myanmar, đồng nghiệp và nhân viên của bạn vẫn sẽ cảm thấy rất kỳ quái nếu không có một bàn thờ Phật trong văn phòng.

Ngoài bàn thờ, bạn cũng sẽ thấy các nhân viên Myanmar thực hiện một số nghi thức tôn giáo trong ngày. Nghi thức phổ biến là đọc kinh. Người ta thường đọc kinh với một chuỗi hạt cầm trên tay – dùng để đếm số lần kinh họ đã đọc được. Đây cũng là một hình thức thiền định. Nếu các nhân viên trong văn phòng của bạn không quá bận rộn, đừng ngạc nhiên khi thấy họ thực hiện các nghi thức tôn giáo. Nếu bạn muốn nhân viên không thực hiện nghi thức tôn giáo trong văn phòng, bạn cần phải giải thích rõ cho nhân viên của bạn biết lý do, để họ không nghĩ bạn chống đối tôn giáo của họ.

Một số điểm cần lưu ý

• Đến cuộc hẹn trước hoặc đúng giờ thường được đánh giá cao.

• Danh thiếp thường được trao đổi sau giới thiệu.

• Đối với các cuộc họp kinh doanh, nam giới nên mặc vét tông đơn giản với cà vạt, còn phụ nữ nên mặc quần áo giản dị.

• Thông lệ ở Myanmar là bắt tay khi gặp mặt và chào tạm biệt.

• Nhiều người Myanmar có tên dài từ 3 đến 4 chữ. Nếu bạn không quen với người đó, tốt nhất nên gọi đầy đủ toàn bộ tên của người ta.

• Nên có một số danh thiếp in bằng tiếng Myanmar.

• Nhiều giám đốc điều hành tại Myanmar có thể nói tiếng Anh.

• Khi ngồi bắt chéo chân trên ghế, đừng để lộ lòng bàn chân.

• Không mang giày dép vào đền chùa.

• Không nhất thiết phải để lại tiền tip trong các nhà hàng và khách sạn, nhưng việc để lại tiền tip được đánh giá là hành vi tốt (nên để lại khoảng 5-10% tổng hóa đơn). Không nhất thiết phải đưa tiền tip cho tài xế taxi.

• Khi tham dự các buổi giao tế xã hội, ví dụ như nhận lời đến một nhà hàng, bạn nên đi đúng giờ và ăn mặc trang trọng như đi dự các cuộc họp kinh doanh.

Nguồn tin: Hoinhap

 Từ khóa: kinh doanh tại Myanmar

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

CÁC DANH MỤC ĐĂNG TIN
dich vu dna
viec lam dna
mua ban dna
hop tac copy dna

.
DANG TIN 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây